ความหมายของโรคหัวใจ โรคหัวใจคืออะไร?หมายถึงอะไรบ้าง?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักความหมายของ”หัวใจ”กันก่อนนะคะ

-หัวใจ คือ กล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่สูบฉีดโลหิต ซึ่งมีออกซิเจนและสารอาหาร ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ จะเกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ก็ต่อเมื่อหัวใจ ได้รับออกซิเจนจากหลอดเลือดแเดง หัวใจสองเส้นหลัก ซึ่งมีเครือข่ายครอบคลุม พื้นที่ทุกส่วนของหัวใจ แต่หากหลอดเลือดทั้งสองนี้ผิดปกติไป ก็อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

-คำว่า “โรคหัวใจ” เป็นคำที่มีความหมายกว้างมาก ฟังดูน่ากลัวมากสำหรับผู้ป่วย แต่ในความเป็นจริงแล้วโรคหัวใจ แบ่งย่อยออกได้มากมายหลายชนิด ทั้งความรุนแรง และความจำเป็นในการรักษาก็แตกต่างกัน ดังนั้นหากท่านเป็นโรคหัวใจ ท่านควรต้องทราบรายละเอียดว่า ท่านเป็นโรคหัวใจชนิดใด เกิดจากสาเหตุอะไร?และมีแนวทางการรักษาอย่างไรบ้าง?
-นอกจากนี้ คำว่า “โรคหัวใจ” ยังครอบคลุมถึง โรค ภาระ และอาการหลายอย่างเกี่ยวกับหัวใจ รวมทั้งความผิดปกติของโครงสร้างหัวใจ ลิ้นหัวใจ และตัวคุมจังหวะซึ่งทำหน้าที่ ควบคุมการเต้นของหัวใจ ให้สม่ำเสมอเป็นปกติด้วย

-คุณทราบหรือไม่ว่า อาการหัวใจวายเป็นสาเหตุหลักของการเสียชีวิตโดยเฉพาะในประเทศตะวันตก
-ซึ่งในปัจจุบัน มีผู้ป่วยที่เป็นโรคหัวใจล้มเหลวแบบเรื้อรังในอเมริกาเหนือ ยุโรปตะวันตกและญี่ปุ่นมากกว่า 10 ล้านคน เฉพาะในยุโรปมีมากกว่า 5 ล้านคน ในสหราชอาณาจักร พบผู้ป่วยที่มีภาวะของโรคหัวใจล้มเหลว ประมาณ 2.3 คน ต่อประชากร 1 พันคนต่อปี และในสหรัฐอเมริกา ทุกปีจะมีผู้ป่วยรายใหม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคหัวใจล้มเหลวกว่า 4 แสนคน โรคหัวใจล้มเหลวจึงเป็นโรคที่พบบ่อยและมีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน

-นอกจากนี้ยังมีบางเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบกันก็คือ ผู้ป่วยโรคหัวใจ การทำงานของหัวใจจะค่อยๆเสื่อมลงและใช้ระยะเวลานานหลายปีกว่าที่จะทำให้การบีบตัว ของหัวใจล้มเหลวและเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตในที่สุด

-โรคหัวใจที่เป็นสาเหตุการตายสูงสุด ในกลุ่มประชากรทางซีกโลกตะวันตก และมีอุบัติการณ์สูงขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทยคือ โรคท่อเลือดแดงและหลอดเลือดแดงแข็ง ซึ่งเกิดจากการมีตะกรันเกราะอยู่ภายในผนังหลอดเลือดหัวใจ ทำให้รูหลอดเลือดแคบลง ตะกรันนี้ประกอบด้วยคอเลสเตอรอล โปรตีน และเศษเนื้อเยื่อที่ตายแล้ว เมื่อผนังหลอดเลือดหัวใจมีตะกรันมากขึ้น รูหลอดเลือดจะแคบลง ทำให้หลอดเลือดแข็งและขาดความยืดหยุ่นผลที่ตามมาคือ ความดันโลหิตจะสูงขึ้น และเกิดการแตกร้าวที่ผนังหลอดเลือด เมื่อผนังหลอดเลือดมีรอยร้าว ก็อาจทำให้มีลิ่มเลือดมีรอยร้าว ก็อาจทำให้มีลิ่มเลือดมาอุดตัน จนทำให้รูหลอดเลือดทั้งหมดอุดตันได้ในที่สุด

ขอเชิญผู้ใจบุญร่วมบริจาคเงินให้โครงการต่างๆ ของมูลนิธิเพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็ก (ดูรายละเอียด คลิ๊กที่รูปนะคะ)
ขอเชิญผู้ใจบุญร่วมบริจาคเงินให้โครงการต่างๆ ของมูลนิธิเพื่อสนับสนุนการผ่าตัดหัวใจเด็ก (ดูรายละเอียด คลิ๊กที่รูปนะคะ)